Thứ Bảy , Tháng Mười Hai 14 2019
Home / Tin Công Nghệ / Windows XP và Windows Vista sắp bị “đóng cửa”

Windows XP và Windows Vista sắp bị “đóng cửa”

Kể từ ngày 01/01/2019, nền tảng Steam trên hệ điều hành Windows XP và Windows Vista sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và đây được xem là “tuyên cáo cuối cùng” dành cho hệ điều hành Windows XP, vốn đã bị Microsoft tuyên bố khai tử từ 4 năm trước.

Theo Neowin, theo sau quyết định đó của Microsoft, rất nhiều nhà sản xuất ứng dụng thuộc bên thứ 3 cũng đã dừng cập nhật cho các ứng dụng của mình trên Windows XP. Chẳng hạn hồi đầu năm 2017 vừa qua, Apple đã quyết định ngừng hỗ trợ iTunes trên bộ đôi Windows XP và Windows Vista. Hay trước đó – vào năm 2015, Google Chrome cũng đã thực hiện chiến lược tương tự.

Mới đây, Valve cũng đã tuyên bố kể từ ngày 1/1/2019, người dùng sẽ không thể sử dụng nền tảng Steam trên hệ điều hành Windows XP và Windows Vista. Đây được xem là “chiếc đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài” của Windows XP, vốn từng nổi tiếng một thời là một trong những hệ điều hành chơi game tối ưu nhất.

Hệ điều hành Windows XP đã trở nên quá lỗi thời và không hỗ trợ nhiều tính năng, phần mềm phổ biến hiện nay nên bị Microsoft loại bỏ là đương nhiên.

Đại diện của hãng Valve vừa cho biết, sau ngày 1/1/2019, Steam Client sẽ không thể hoạt động trên Windows XP và Window Vista. Để có thể sử dụng Steam và chơi cũng như mua sắm game trên nền tảng này, người dùng cần phải cập nhật lên những phiên bản hệ điều hành mới hơn. 

Lý do dẫn đến quyết định này của Valve chính là bởi các phiên bản trong tương lai của Steam Client sẽ cần phải truy cập vào những tính năng cũng như cập nhật bảo mật chỉ tồn tại trên Windows 7 trở lên.

Mặc dù rất nhiều phần mềm đã, đang và sẽ “nối gót” nhau lần lượt rời bỏ Windows XP và Windows Vista, nhưng số lượng người dùng bộ đôi hệ điều hành này vẫn cực kỳ ấn tượng. 

Ví dụ như chỉ trong 30 ngày vừa qua, có khoảng 1.8% người dùng Windows Vista và 0.7% người dùng Windows XP truy cập vào chuyên trang công nghệ Liliputing theo thống kê từ Google Analytics. Thậm chí theo kết quả thống kê về phần cứng và phần mềm hồi tháng 5/2018 của Steam thì vẫn có khoảng 0.22% người dùng sử dụng Windows XP bản 32-bit để truy cập nền tảng này.

Mặc dù từng được rất nhiều người dùng yêu thích, nhưng khó có thể phủ nhận Windows XP đang ngày càng trở nên lỗi thời sau gần 2 thập kỷ ra mắt. Với sự xuất hiện của Windows 7 và mới nhất là Windows 10 cùng nhiều cải tiến về cả giao diện lẫn tính năng, Windows XP gần như không thể duy trì vị thế của mình, buộc Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ hệ điều hành này vào năm 2014.

Nguồn PCWorld.VN

Đánh giá bài viết

Bình luận bằng Facebok

bình luận

Check Also

Vụ chị lao công bị đánh vì nhắc nhở xả rác: Vợ chồng chủ shop xin lỗi

(NLĐO)- Sau khi xảy ra xô xát, chị Hoa bị xây xát nhẹ ở mắt ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *