Thứ Năm , Tháng Tám 22 2019
Home / THỦ THUẬT / Thủ thuật Tin học / Windows Registry: Những gì bạn có thể làm với nó

Windows Registry: Những gì bạn có thể làm với nó

Windows Registry là một cơ sở dữ liệu nơi Windows và nhiều chương trình lưu trữ các thiết lập cấu hình của chúng. Về cơ bản, Windows Registry hầu như là một “cấm địa”, nếu có đặt chân vào cũng chỉ để xem và lui ra bởi vì nếu tự thay thay đổi một điều gì đó, có thể sẽ khiến Windows của bạn “đứng hình” dẫn đến việc bạn phải cài lại Windows nếu không có bước sao lưu trước đó, kể cả chỉ sao lưu mỗi một Windows Registry. 

Tuy nhiên, nếu là người ưa thích sự khám phá và “vọc vạch”, bạn vẫn có thể tự chỉnh sửa registry để kích hoạt các tính năng ẩn và tinh chỉnh các tùy chọn cụ thể., nếu bạn là người am hiểu tường tận Windows và những gì nó chứa đựng trong Registry hoặc chỉ đơn giản rằng bạn thực hiện theo những gì được chia sẻ từ những người dùng khác hay chuyên gia có uy tín từ các diễn đàn, website có uy tín. Những chỉnh sửa này thường được gọi là “hack registry”.

Windows Registry là gì và nó hoạt động như thế nào?

Windows registry là một tập hợp các cơ sở dữ liệu. Có các cài đặt đăng ký trên toàn hệ thống áp dụng cho tất cả người dùng và mỗi tài khoản người dùng Windows cũng có cài đặt dành riêng cho người dùng riêng.

Trên Windows 10 và Windows 7, cài đặt đăng ký trên toàn hệ thống được lưu trữ trong các tệp trong C:\Windows\System32\Config\, trong khi mỗi tài khoản người dùng Windows có tệp NTUSER.dat của riêng nó chứa các khóa người dùng cụ thể trong C:\Windows\Users\Name (thư mục). Bạn không thể chỉnh sửa trực tiếp các tệp này.

Nhưng nó không quan trọng nơi các tập tin này được lưu trữ, bởi vì bạn sẽ không bao giờ cần phải chạm vào chúng. Khi bạn đăng nhập vào Windows, nó sẽ tải các cài đặt từ các tệp này vào bộ nhớ. Khi bạn khởi động một chương trình, nó có thể kiểm tra registry được lưu trữ trong bộ nhớ để tìm các thiết lập cấu hình của nó. Khi bạn thay đổi cài đặt của chương trình, nó có thể thay đổi cài đặt trong registry. Khi bạn đăng xuất khỏi PC và tắt, nó sẽ lưu trạng thái của registry vào đĩa.

Registry chứa “khóa” và “giá trị” giống như thư mục bên trong các khóa có thể chứa số, văn bản hoặc dữ liệu khác. Registry được tạo thành từ nhiều nhóm khóa và giá trị như HKEY_CURRENT_USER và HKEY_LOCAL_MACHINE. Những nhóm này được gọi là “hive” (tổ ong) – vì một trong những nhà phát triển ban đầu của Windows NT lại … ghét ong.

Microsoft đã giới thiệu registry trong Windows 3.1, nhưng ban đầu nó chỉ được sử dụng cho một số loại phần mềm nhất định. Trong kỷ nguyên Windows 3.1, các ứng dụng Windows thường được lưu trữ trong các tập tin cấu hình .INI được phân tán trên hệ điều hành. Bây giờ, Registry có thể được sử dụng bởi tất cả các chương trình, và nó giúp “gom” lại với nhau các thiết lập ở một “lãnh địa” thay vì phải phân tán ở nhiều địa điểm khác nhau trên đĩa.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải tất cả các chương trình đều lưu tất cả các thiết lập của chúng trong Windows registry. Mỗi nhà phát triển chương trình có thể quyết định sử dụng registry cho mọi cài đặt, chỉ một vài cài đặt hoặc không có cài đặt nào. Một số chương trình lưu trữ tất cả (hoặc chỉ một số) cài đặt của chúng trong các tệp cấu hình — ví dụ, trong Application Data của bạn.

Tại sao phải chỉnh sửa Registry?

Hầu hết người dùng Windows sẽ không bao giờ cần phải chạm vào registry. Windows chính nó và nhiều chương trình sử dụng registry, và bạn thường không phải lo lắng về điều đó.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự chỉnh sửa registry với Registry Editor, đi kèm với Windows. Nó cho phép bạn kích vào registry và thay đổi các thiết lập registry cá nhân.

Bản thân registry là một mớ hỗn độn lớn của một cơ sở dữ liệu, và tất nhiên bạn sẽ không tìm thấy nhiều thứ dễ hiểu bằng cách nhấp vào nó. Muốn thế, nếu là người không am hiểu nhiều về Windows và “cấm địa Registry”, bạn cần tìm đến các thủ thuật “hack registry” từ những địa chỉ đáng tin cậy để biết cách cần thay đổi cài đặt nào tốt nhất, chính xác nhất cho một tác vụ cụ thể.

Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang tìm kiếm các tùy chọn thường khôngđược hiển thị trong Windows. Một số điều bạn chỉ có thể đạt được bằng cách hack registry. Các thiết lập khác có sẵn trong Group Policy trên các phiên bản Professional của Windows , nhưng bạn vẫn thay đổi được chúng trong một phiên bản Home của Windows bằng cách tinh chỉnh registry.

Có an toàn không khi thay đổi thiết đặt trong “cấm địa”?

Chỉnh sửa registry thực sự không nguy hiểm nếu bạn biết bạn đang làm gì. Chỉ cần làm theo hướng dẫn và chỉ thay đổi cài đặt bạn được hướng dẫn thay đổi.

Tuy nhiên, nếu bạn vào registry và bắt đầu xóa hoặc thay đổi một cách bất ngờ, bạn có thể làm hỏng cấu hình hệ thống của bạn – và thậm chí có khả năng làm cho Windows không thể khởi động được.

Đó là lý do tại sao bạn thường nhận được lời khuyên bạn nên sao lưu ít nhất là registry trước khi chỉnh sửa registry, nếu bạn không có thời gian để sao lưu toàn bộ hệ thống đang chạy trên ổ đĩa của bạn.

Cách chỉnh sửa Registry

Chỉnh sửa registry khá đơn giản. Để bắt đầu, bạn mở ứng dụng Registry Editor bằng cách nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run. Nhập “regedit” và nhấn Enter. Bạn cũng mở nó được từ menu Start, gõ “regedit.exe” vào hộp tìm kiếm, rồi nhấn Enter.

Bạn sẽ được yêu cầu đồng ý với lời nhắc kiểm soát tài khoản người dùng trước khi tiếp tục. Điều này cho phép Registry Editor khả năng sửa đổi cài đặt hệ thống.

Điều hướng đến bất kỳ key nào bạn cần sửa đổi trong ngăn bên trái. Trên Windows 10, bạn chỉ cần copy-paste một địa chỉ vào thanh địa chỉ của Registry Editor và nhấn Enter để có được nơi bạn cần đến.

Để thay đổi giá trị, nhấp đúp vào giá trị đó trong ngăn bên phải và nhập giá trị mới. Đôi khi, bạn sẽ cần phải tạo một giá trị mới — nhấp chuột phải vào ngăn bên phải, chọn loại giá trị bạn cần tạo và sau đó nhập tên thích hợp cho nó. Trong các trường hợp khác, bạn có thể cần tạo các key (thư mục) mới.

Khi đã hoàn tất, bạn bấm vào “OK” để lưu thay đổi của bạn và đóng Registry Editor. Đôi khi bạn cần phải khởi động lại PC hoặc đăng xuất và đăng nhập lại để thay đổi có hiệu lực.

Đó là cách thực hiện một hack registry theo cách cơ bản.


Bạn cũng có thể chỉnh sửa registry bằng cách tải xuống và chạy các tệp .reg, có chứa một thay đổi được áp dụng khi bạn chạy chúng. Bạn chỉ nên tải xuống và chạy các tệp .reg từ các nguồn mà bạn tin tưởng, nhưng chúng là các tệp văn bản, vì vậy bạn có thể nhấp chuột phải vào chúng và mở chúng trong Notepad.

Tệp .reg có thể chứa nhiều cài đặt khác nhau, vì vậy bạn có thể tạo tệp .reg tự động áp dụng tất cả các yêu cầu đăng ký và chỉnh sửa cấu hình yêu thích của bạn cho PC Windows khi bạn chạy nó.

Một số thủ thuật hack registry bạn thường gặp

Dưới đây là chủ đề của một số thủ thuật hack registry được phổ biến nhất:

• Hiển thị thông báo khi đăng nhập: Làm cho Windows luôn hiển thị thông báo bất cứ khi nào ai đó đăng nhập vào PC của bạn.

• Kích hoạt tính năng chặn Crapware của Windows Defender: Trên Windows 10, Windows Defender sẽ tự động quét phần mềm độc hại trong nền. Nó cũng có thể bảo vệ bạn khỏi “các chương trình không mong muốn” (PUPs) nếu bạn thay đổi thiết lập registry.

• Dọn dẹp Menu ngữ cảnh khỏi sự lộn xộn: Bạn có thể xóa thủ công các mục từ trình đơn ngữ cảnh lộn xộn trên màn hình của bạn hoặc trong trình quản lý tệp qua registry.

• Thêm bất kỳ ứng dụng nào vào trình đơn ngữ cảnh trên màn hình nền của bạn: Bạn có thể thêm bất kỳ ứng dụng nào vào trình đơn ngữ cảnh trên desktop của bạn. Nhấp chuột phải vào màn hình của bạn và chọn mục nhập để khởi chạy nhanh chóng.

• Thêm “Open With Notepad” vào menu ngữ cảnh cho tất cả các tập tin: Nếu bạn thường xuyên tìm kiếm nhiều loại tập tin văn bản khác nhau trong Notepad, thủ thuật này sẽ thêm tùy chọn “Open With Notepad” vào mọi tập tin để làm việc này nhanh hơn.

• Dừng tài khoản người dùng khác khi tắt máy tính của bạn: Ngăn chặn tài khoản người dùng cụ thể trên máy tính của bạn khi tắt nó bằng cách áp dụng hack registry này.

• Chặn tài khoản người dùng khỏi chạy các ứng dụng cụ thể: Thủ thuật này giúp bạn ngăn các tài khoản người dùng Windows khác chạy các ứng dụng cụ thể trên hệ thống của bạn.

• Làm cho các nút trên thanh tác vụ của bạn luôn chuyển sang cửa sổ hoạt động cuối cùng: Trên Windows 7 và Windows 10, việc nhấp vào các nút trên thanh tác vụ của bạn thường hiển thị cho bạn danh sách hình thu nhỏ của tất cả các cửa sổ đang mở cho ứng dụng đó, nếu nó có nhiều cửa sổ đang mở. Thủ thuật hack này giúp bạn chỉ cần một nhấp chuột duy nhất mở cửa sổ hoạt động cuối cùng của bạn cho ứng dụng đó, tiết kiệm cho bạn khỏi phải nhấp chuột khi chuyển đổi các cửa sổ. Bạn vẫn có thể di chuột qua biểu tượng thanh tác vụ để xem bản xem trước của các cửa sổ đang mở.

• Tắt màn hình khóa của Windows 10: Nếu bạn không thích vuốt màn hình khóa kiểu máy tính bảng và muốn xem màn hình đăng nhập truyền thống mỗi khi bạn khởi động, thủ thuật này dành cho bạn. Nó được tạo ra cho Windows 8 nhưng vẫn hoạt động trên các phiên bản mới nhất của Windows 10.

• Thêm “Take Ownership” vào Menu ngữ cảnh: Trên Windows, các tệp được “sở hữu” bởi người dùng. Nếu bạn là người dùng nâng cao thường xuyên thay đổi quyền sở hữu tệp, bạn có thể thêm lệnh “Take Ownership” vào menu ngữ cảnh để tăng tốc độ này.

• Vô hiệu hóa Aero Shake giảm thiểu tối đa Windows: Bạn có thể ngăn Windows 7 hoặc Windows 10 giảm thiểu tất cả các cửa sổ đang mở bất cứ khi nào bạn lắc thanh tiêu đề của cửa sổ với cài đặt này.

• Lấy lại Volume Control cũ trở lại trên Windows 10: Nếu bạn muốn sử dụng kiểu điều khiển âm lượng của Windows 7, hack registry này sẽ đưa nó trở lại trên Windows 10.

• Thay đổi tên nhà sản xuất máy tính của bạn: Bạn có thể đặt tên riêng của mình trong trường của nhà sản xuất — điều này đặc biệt thú vị nếu bạn xây dựng PC của riêng mình. Bạn thậm chí có thể thêm logo của riêng bạn.

• Hủy bỏ thư mục “3D Objects” từ This PC trên Windows 10: Sử dụng thủ thuật hack này nếu bạn không thích nhìn thấy thư mục “3D ” mới trong This PC

• Xóa Folders khỏi This PC trên Windows 10: Bạn sẽ ẩn được các thư mục Desktop, Documents, Downloads, Music, Pictures và Videos từ màn hình This PC nếu bạn muốn.

• Loại bỏ OneDrive khỏi File Explorer trên Windows 10: Nếu bạn không muốn sử dụng OneDrive trên Windows 10, thủ thuật này sẽ loại bỏ thư mục của nó khỏi File Explorer.

• Vô hiệu hóa kiểm tra “Low Disk Space”: Windows thường làm phiền bạn về thông báo dung lượng ổ đĩa thấp trên PC của bạn? Hãy tắt nó với thủ thuật này. Điều này đặc biệt hữu ích nếu Windows thường xuất hiện và cảnh báo bạn về một phân vùng ẩn.

• Bỏ cụm từ Shortcut khi tạo Shortcut mới: Bạn muốn loại bỏ cụm từ Shortcut trong tên của các phím tắt mới thì không thể không dùng thủ thuật này.

• Tắt SMBv1 trên Windows 7 cho bảo mật: Vì lý do bảo mật, giao thức chia sẻ tệp SMBv1 cũ hiện bị tắt theo mặc định trên Windows 8 và Windows 10. Nó vẫn được bật theo mặc định trên Windows 7 vì các lý do tương thích trên mạng doanh nghiệp, nhưng bạn nên dựa vào thủ thuật này để tắt nó cho mục đích cải thiện bảo mật.

Những chủ đề hack registry nêu trên không phải là tất cả, bởi vì có rất nhiều và rất nhiều thủ thuật để hack registry mà không hề gây lỗi cho Windows đã được chia sẻ từ cộng đồng mạng, trên các diễn đàn hoặc website chuyên về tin học, máy tính. Do đó, “đụng” vào registry dù là một điều nguy hiểm tiềm tàng, có thể khiến hệ thống “sụm bà chè”, tuy nhiên nó cũng không phải là bất khả xâm phạm, miễn sao bạn phải hiểu rõ các thao tác cần thiết và chỉ thực hiện chính xác những thủ thuật hack nào mà bạn đã biết chính xác về độ tin cậy của nó mà thôi.

Theo Windows Club

Đánh giá bài viết

Bình luận bằng Facebok

bình luận

Check Also

Cách tạo file host mới cho win 8 7 XP nếu xoá nhầm

Cách tạo file host mới cho win 8 7 XP nếu xoá nhầm, tải file ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *