Chủ Nhật , Tháng Mười Hai 15 2019
Home / THỦ THUẬT / Thủ thuật Tin học / Sao lưu hình ảnh hệ thống và phục hồi trong Windows 10

Sao lưu hình ảnh hệ thống và phục hồi trong Windows 10

Bài viết này nói về các tính năng sao lưu tích hợp trong Windows 10 và cách pha trộn các tính năng Windows 10 mới và các tùy chọn sao lưu Windows 7 cũ.

Tùy chọn sao lưu Windows 7 trong Windows 10

Trong Windows 10, bạn vẫn có thể làm tất cả mọi thứ bạn có thể làm nhu trong Windows 7 về sao lưu và phục hồi. Nếu bạn truy cập Control Panel, bạn sẽ thấy tùy chọn được gọi là Backup and Restore (Windows 7).

 


 

Hộp thoại bật lên khá giống với hộp thoại bạn thấy trong Windows 7. Bạn có thể Tạo một hình ảnh hệ thống, Tạo đĩa sửa chữa hệ thống, Thiết lập sao lưu (Create a system imageCreate a system repair disc, Set up backup) hoặc khôi phục bản sao lưu nếu có sẵn.

 


 

Nếu bạn nhấp vào Create a system image, bạn sẽ có lựa chọn nơi bạn muốn lưu hình ảnh. Chỉ trên Windows 10 Pro và Windows 10 Enterprise bạn mới có thể lưu hình ảnh hệ thống vào vị trí mạng.

 Lưu ý rằng bạn không thể lưu hình ảnh hệ thống vào bất kỳ ổ đĩa nào được bao gồm trong hình ảnh hệ thống. Tạo một hình ảnh hệ thống theo cách này là một quy trình thủ công. Nếu bạn muốn tự động hoàn thành, bạn cần chọn tùy chọn Set up backup .

Điều này cũng giống như Backup and Restore trong Windows 7. Về cơ bản, bạn chọn nơi bạn muốn lưu bản sao lưu vào và sau đó chọn một lịch biểu. Điều duy nhất bạn cần lưu ý là bạn không thể tạo ra một hình ảnh hệ thống nếu bạn sao lưu vào đĩa DVD. Bạn phải sao lưu vào một đĩa cứng hoặc vị trí mạng để có tùy chọn đó nếu không nó sẽ chuyển sang màu xám.

 Theo mặc định, hình ảnh hệ thống được lưu ở định dạng sau, trong đó X là ổ đĩa bạn chọn..

X:\WindowsImageBackup\PC_Name\Backup YYYY-MM-DD HHMMSS 

Ví dụ: nếu tôi chọn lưu hình ảnh hệ thống vào ổ cứng ngoài (E) , thì vị trí của bản sao lưu sẽ là:

E:\WindowsImageBackup\AseemPC\Backup 2018-10-04 083421 

Tùy chọn khôi phục sao lưu trong Windows 10

Có hai cách để khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu của bạn trong Windows 10. Nếu bạn đã tạo một hình ảnh hệ thống, thì bạn phải khởi động vào System Recovery Options trong Windows 10 để khôi phục hình ảnh. Nếu bạn sao lưu bằng tính năng lịch biểu và chọn các tập tin và thư mục, bạn có thể khôi phục các tập tin / thư mục từ trong hộp thoại Backup and Restore (Windows 7).

 


 

Nhấp vào Restore my files và sau đó bạn có thể tiếp tục và chọn lọc những tập tin bạn muốn khôi phục từ bản sao lưu.

Để khôi phục lại hình ảnh hệ thống, đó là một quy trình khác. Lưu ý rằng khôi phục hình ảnh hệ thống là khôi phục hoàn toàn, có nghĩa là bạn không thể chọn và chọn những gì bạn muốn khôi phục; mọi thứ sẽ bị xóa sổ và thay thế bằng hình ảnh. Khôi phục từ bản sao lưu Windows thông thường cho phép bạn khôi phục từng tập tin và thư mục.

Để khôi phục hình ảnh hệ thống, bạn cần khởi động vào System Recovery Options trong Windows 10. Khi đó, bạn cần phải nhấp vào Troubleshoot.

 


 

Sau đó nhấp vào Advanced Options.

 


 

Sau đó tiếp tục và nhấp vào System Image Recovery.

 


 

Tiếp theo, bạn sẽ phải chọn một tài khoản và nhập mật khẩu cho tài khoản người dùng đó. Sau đó, bạn sẽ có tùy chọn khôi phục từ hình ảnh hệ thống mới nhất hoặc chọn một hình ảnh cụ thể mà bạn sẽ thực hiện nếu bạn đã lưu hình ảnh hệ thống vào ổ cứng USB bên ngoài, vị trí mạng hoặc DVD.

 


 

Khi bạn đã chọn hình ảnh, bạn sẽ có một số tùy chọn về cách khôi phục hình ảnh vào máy tính của mình. Lưu ý rằng bạn chỉ có thể khôi phục vào một đĩa có cùng kích thước hoặc lớn hơn các đĩa có trong ảnh sao lưu.

Reset this PC trong Windows 10

Ngoài các tùy chọn ở trên, bạn cũng có thể sử dụng tính năng mới trong Windows 10 được gọi là Reset this PC. Điều này về cơ bản giống như thực hiện cài đặt sửa chữa trong Windows XP hoặc Windows 7. Tất cả các tập tin hệ thống được thay thế và về cơ bản bạn mất tất cả các chương trình và cài đặt của mình, nhưng dữ liệu vẫn giữ nguyên.

 Đây chính xác là những gì Reset this PC thực hiện , nhưng nó dễ dàng hơn nhiều và thực sự chỉ cần một vài lần nhấp chuột. Nó cũng cung cấp cho bạn tùy chọn để xóa hoàn toàn mọi thứ và bắt đầu từ đầu. Nhấp chuột để thực hiện cài đặt Windows 10 Clean đầy đủ.

 


 

File History

Ngoài tất cả tùy chọn sao lưu và khôi phục Windows 7, Reset this PC option, bạn cũng có một tính năng mới khác trong Windows 10 có tên là File History.

 


 

File History được tắt theo mặc định. Cũng lưu ý rằng nếu bạn đang sử dụng một bản sao lưu tập tin Windows 7 với một lịch trình, File History không thể được kích hoạt! Bạn sẽ thấy thông báo này:

 Bạn phải tắt lịch biểu (Schedule) để sử dụng File History. Điều này khá khó chịu vì điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải tạo hình ảnh hệ thống theo cách thủ công nếu bạn muốn có hình ảnh hệ thống cho các bản sao lưu của mình. Khi bạn vô hiệu hóa các bản sao lưu Windows 7 đã lên lịch, bạn sẽ thấy bây giờ bạn có thể bật File History.

 Bạn nên sử dụng ổ đĩa ngoài hoặc ổ cứng thứ cấp để lưu file history thay vì ổ cứng hoặc phân vùng cục bộ. Bạn cũng có thể sử dụng vị trí mạng nếu muốn. Trên thực tế, bạn không thể chọn vị trí trên cùng một đĩa vật lý cho File History. Đây là một lợi thế File History có trên Shadow Copy, một công nghệ tương tự trong phiên bản cũ của Windows. Nếu ổ đĩa chết, bạn có thể cài đặt lại Windows 10, đặt tên giống với hệ thống đã chết và sau đó chọn cùng một vị trí cho File History làm máy chết.

Khi bạn đã chọn một vị trí, nút Turn on sẽ được bật để bạn có thể nhấp vào nó. Đó là về FIle History hiện đã bật! Vậy điều đó có nghĩa là gì và nó làm gì?

Vâng, về cơ bản nó lưu các phiên bản của các tập tin được lưu trữ trong Libraries, Favorites, Contacts và một vài địa điểm khác như Music, Videos, Pictures and Desktop.. Nếu bạn quay lại File History sau khi đã tạo một số bản sao, bạn có thể nhấp vào tùy chọn
Restore personal files

 Giờ đây, bạn có thể duyệt qua một tập tin hoặc thư mục cụ thể và điều hướng qua lại trong thời gian bằng cách sử dụng các phím màu xanh lục ở cuối màn hình. Dưới đây là ví dụ về tài liệu văn bản mà tôi đã tạo và chỉnh sửa với một số văn bản.

 Nếu tôi nhấp vào phím mũi tên trái, tôi sẽ thấy phiên bản 2 của 3, có ít văn bản hơn phiên bản 3 của 3.

 Nhấn nút mũi tên tròn màu xanh lá cây sẽ cho phép bạn khôi phục phiên bản của tập tin đó:

 


 

Bạn có thể thay thế tập tin, bỏ qua hoặc xem một số thông tin so sánh trên tập tin. Nhưng rất tiếc nó sẽ không thực sự so sánh nội dung của các tập tin, chỉ là ngày tháng và các thông tin khác như kích thước, vv File History nghe khá hay, nhưng nó có một số vấn đề nghiêm trọng theo ý kiến ​​của tôi và với rất nhiều người khác, rõ ràng.

1. Nếu bạn đổi tên một tập tin, lịch sử của tập tin đó sẽ bị mất. Về cơ bản nó bắt đầu lại từ đầu. Vì vậy, đổi tên một tập tin là khá nhiều điều tương tự như xóa một tập tin và bắt đầu lại. Lịch sử cũ vẫn tồn tại, chỉ với tên cũ.

2. Ttừ điểm một ở trên, nếu bạn tạo một tập tin khác với tên của tập tin gốc, lịch sử sẽ được kết nối! Vì vậy, nếu bạn xóa một tập tin có lịch sử và sau đó bạn tạo một tập tin mới có cùng tên đó, bạn cũng sẽ nhận được lịch sử của tập tin đã xóa trước đó.

3. Bản sao được tạo thành toàn bộ tập tin mỗi lần sao lưu xong. Vì vậy, nếu bạn có một tệp 500 MB được thay đổi ba lần theo một cách nhỏ gọn, bạn sẽ có ba bản sao 500 MB của tập tin đó.

4. Bạn không thể sao lưu bất cứ thứ gì ngoài tập tin và thư mục. Bạn vẫn sẽ phải dựa vào Backup and Restore (Windows 7) để thực sự sao lưu hệ thống Windows 10 của bạn.

5. Bạn không thể bao gồm các thư mục bổ sung khác với các thư mục được Microsoft xác định trước. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn sử dụng File History, bạn sẽ phải di chuyển dữ liệu đến một trong các thư mục được chỉ định.

Nói chung, đó là tất cả các tùy chọn sao lưu phức tạp trong Windows 10, điều này rất có thể gây nhầm lẫn cho người dùng mới. Hy vọng rằng, bài viết này làm sáng tỏ một số tùy chọn, lợi thế và bất lợi của chúng và cách bạn có thể sử dụng chúng kết hợp để tạo ra một kế hoạch sao lưu mạnh mẽ cho PC Windows 10 của bạn.

Cuối cùng, bạn có thể bỏ qua tất cả các tùy chọn tích hợp nếu chúng không đủ tốt và chỉ cần sử dụng công cụ của bên thứ ba để nhân bản và tạo hình ảnh cho hệ thống của bạn.

Nguồn Internet

Đánh giá bài viết

Bình luận bằng Facebok

bình luận

Check Also

Cách tạo file host mới cho win 8 7 XP nếu xoá nhầm

Cách tạo file host mới cho win 8 7 XP nếu xoá nhầm, tải file ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *