Thứ Năm , Tháng Chín 19 2019
Home / Tin Công Nghệ / Khí hậu khắc nghiệt, Hằng Nga 4 phải ‘ngủ trưa’ trên Mặt trăng

Khí hậu khắc nghiệt, Hằng Nga 4 phải ‘ngủ trưa’ trên Mặt trăng

Mặt trăng không có bầu khí quyển hay mây để chống lại ánh sáng mặt trời. Nhiệt độ có thể lên đến 115 độ C. Các tàu vũ trụ do đó có thể bị nóng chảy những linh kiện nhạy cảm.

Ngày 3/1, tàu Hằng Nga 4 hạ cánh xuống miệng núi lửa Von Karman, đường kính khoảng 178 km, nằm trong một miệng hố va chạm lớn. Đây là địa điểm có giá trị cả về biểu tượng lẫn khoa học, rất phù hợp để nghiên cứu lịch sử hình thành vệ tinh duy nhất của Trái Đất.

Trong vòng nửa ngày, robot thăm dò Yutu-2 (Thỏ ngọc 2) chạy bằng năng lượng mặt trời đã bắt đầu các công tác chuẩn bị. Thỏ Ngọc 2 sau đó gửi về những hình ảnh đầu tiên về vùng xa của Mặt trăng.

Hình ảnh phần xa của Mặt trăng được sứ mệnh Hằng Nga 4 gửi về. Ảnh: CNSA.

Sau những hoạt động đầu tiên, do khí hậu quá khắc nghiệt, cả Thỏ Ngọc 2 và tàu đổ bộ đều đang ở trong “giấc ngủ trưa” – chế độ tạm dừng hoạt động.

Mặt trăng không có bầu khí quyển hay mây để chống lại ánh sáng mặt trời, nhiệt độ có thể lên đến 115 độ C. Các tàu vũ trụ do đó có thể bị nóng chảy những linh kiện nhạy cảm, gây hư hỏng.

“Giấc ngủ trưa” của Hằng Nga 4 dự kiến kéo dài đến ngày 10/1, khi nhiệt độ trở lại mức lý tưởng. “Thỏ Ngọc 2 sau đó sẽ đến khu vực chỉ định, bắt đầu các công tác nghiên cứu trong miệng núi lửa Von Karman theo kế hoạch”, Zhang Yuhua, nhà thiết kế sứ mệnh Hằng Nga 4 cho hay.

Nhiệm vụ sẽ tiếp tục tạm dừng vào ngày 21/1, khi có siêu trăng máu. Siêu trăng máu là hiện tượng nguyệt thực xảy ra khi Mặt trăng bị bóng Trái Đất che khuất chuyển sang màu đỏ hoặc cam. Lần này, nguyệt thực lại rơi vào thời điểm Mặt trăng có quỹ đạo gần Trái đất, khiến nó lớn hơn nên được gọi là siêu trăng máu.

Nhiệt độ khi đó ở vùng xa Mặt trăng có thể giảm xuống còn âm 179 độ C.

Nguồn news.zing

Đánh giá bài viết

Bình luận bằng Facebok

bình luận

Check Also

Vụ chị lao công bị đánh vì nhắc nhở xả rác: Vợ chồng chủ shop xin lỗi

(NLĐO)- Sau khi xảy ra xô xát, chị Hoa bị xây xát nhẹ ở mắt ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *