Chủ Nhật , Tháng Mười Hai 15 2019
Home / THỦ THUẬT / Thủ thuật Tin học / Ghi chú nhanh, hẹn lịch, tra cứu thông tin … với Sticky Note trên Windows 10

Ghi chú nhanh, hẹn lịch, tra cứu thông tin … với Sticky Note trên Windows 10

Sticky Note là một widget trên màn hình desktop giúp bạn ghi chú nhanh và xem nhanh. Chúng ta hẳn không lạ gì với Sticky Note bởi đây là một phần trong hệ thống Gadget có từ thời Windows Vista/Windows 7. Tuy nhiên trên Windows 10, Sticky Note đã được nâng cấp rất nhiều trong khi ngoại hình thì vẫn vậy. Trong bài này, mình xin giới thiệu lại về Sticky Note để anh em sử dụng hiệu quả hơn.

Sticky Note như tên gọi là miếng giấy ghi chú đủ màu mà chúng ta vẫn thường dán đầy trên góc làm việc hay sổ tay. Nó không liên kết với OneNote – ứng dụng ghi chú chuyên nghiệp thuộc bộ công cụ văn phòng Microsoft Office. Nó gần giống với Google Keep hơn nhưng hiện tại chưa hỗ trợ sao lưu đám mây.

Mở Sticky Note từ đâu? 

Trên Windows 10, bạn nhấn Start Menu > gõ Sticky Note > Enter > một tờ giấy ghi chú màu vàng sẽ hiện ra trên màn hình desktop.

*Nếu thường xuyên dùng Sticky Note, bạn nên ghim ứng dụng này vào thanh Taskbar (click phải vào Sticky Note trong Start Menu > More > Pin to Taskbar).

Sử dụng Sticky Note: 

Với tờ giấy đầu tiên, bạn có thể tạo thêm một tờ giấy ghi chú khác bằng cách nhấn vào nút dấu + tại góc trái. Ngược lại để xóa tờ ghi chú, bạn nhấn nút hình thùng rác tại góc phải.

Để đổi màu giấy, bạn nhấn vào nút … và chọn màu.
Để chỉnh kích thước giấy, bạn đưa trỏ chuột vào góc và kéo như cửa sổ ứng dụng thông thường.

* Màu sắc giấy ghi chú giúp bạn phân loại nội dung. Chẳng hạn như mình thường dùng giấy vàng để ghi chú công việc thường nhật, giấy đỏ để lưu những việc cần làm ngay, giấy tím để lưu những thứ trên trời dưới đất.

Nhập liệu trên Sticky Note:

  • Bạn có thể nhập bằng bàn phím hoặc ghi chú trực tiếp bằng bút cảm ứng hoặc ngón tay nếu máy của bạn có màn hình cảm ứng.
  • Bạn có thể copy và paste nội dung vào Sticky Note như soạn thảo trên Notepad hay Word.
  • Bạn có thể định dạng nội dung đơn giản trên Sticky Note với các tổ hợp phím như Ctrl + B (in đậm), Ctrl + I (in nghiêng), Ctrl + U (gạch dưới), Ctrl + T (gạch bỏ)

Những tính năng độc đáo của Sticky Note trên Windows 10: 

Đang tải Cortana Insights.jpg…

Sticky Note phối hợp chặt chẽ với trợ lý ảo Cortana trên Windows 10 nhằm mang lại cho bạn nhiều thông tin hơn. Tính năng này được gọi là Insights và được bật mặc định. Bạn có thể kiểm tra bằng cách trên Sticky Note nhấn vào nút … > nhấn nút bánh răng tại góc dưới của Sticky Note > Enable Insights.

Tạo lịch nhắc (Reminder):

Cortana Insights sẽ tự động nhận biết những từ ngữ chỉ thời gian như “Tomorrow”, “Today”, “next Sunday” hay định dạng ngày tháng từ nội dung ghi chú và hiển thị nút Add Reminder để bạn tạo lịch nhắc.

Đang tải Reminder.jpg…

Cortana sẽ tự động kích hoạt, nội dung lịch nhắc từ Sticky Note tự động được đưa vào Notebook. Bạn có thể chỉnh lại thời gian hoặc lặp lại lịch nhắc. Khi đến thời điểm này thông báo từ Cortana sẽ hiện ra tương tự như báo thức hay lịch hẹn trong Outlook Calendar.

*Vì Cortana chỉ hỗ trợ một số ít ngôn ngữ nên chúng ta chưa thể đặt lịch nhắc bằng tiếng Việt được, tốt nhất là dùng tiếng Anh.

*Để sử dụng Cortana bạn phải chỉnh vùng sang các khu vực có hỗ trợ như Mỹ, Anh, Đức … Bạn vào Settings > Time & language > trong phần Country or region bạn chọn United States.

Theo dõi thông tin chuyến bay: 

Đang tải Flight.jpg… ​

Đây là một tính năng rất hay trên Sticky Note, giúp bạn nắm bắt thông tin chuyến bay để sắp xếp thời gian hợp lý, tránh trễ chuyến. Sticky Note sẽ nhờ Cortana Insights tìm chính xác thông tin chuyến bay của bạn và hiển thị khá đầy đủ như thời gian đi – đến, khởi hành từ nhà ga nào, cổng nào.

Tra cứu chứng khoán: 

Đang tải Stock.jpg… ​

Tương tự như tính năng tra cứu thông tin chuyến bay, khi bạn nhập mã chứng khoán của một công ty nào đó vào Sticky Note thì thông tin về mã chứng khoán này sẽ được cập nhật liên tục.

Tương tác với nội dung ghi chú:

Cortana Insights cũng tự động nhận biết những nội dung như số điện thoại, địa chỉ nhà, trang web, địa chỉ email:

Đang tải Call.jpg…

Với số điện thoại ghi chú trên Sticky Note, bạn có thể nhấp vào để gọi trực tiếp từ máy tính thông qua các dịch vụ có hỗ trợ như Skype, Viber …

*Để sử dụng tính năng này bạn cần phải nhập với đầu mã vùng +84

Đang tải Address.jpg…

Với địa chỉ nhà, Sticky Note cũng tự động nhận biết và giúp bạn định vị trên bản đồ Windows Maps. Điều đáng tiếc là những địa chỉ tại Việt Nam vẫn chưa được hỗ trợ mặc dù dữ liệu bản đồ của nước ta khá đầy đủ trên Windows Maps. Anh em ở nước ngoài có thể khai thác tính năng này tốt hơn.

Đang tải Web email.jpg… ​

Về phần địa chỉ web và email, bạn có thể nhấn nút Open Link để mở trong trình duyệt hoặc Send Email để mở bằng trình duyệt email mặc định (có thể là trình duyệt web, Mozilla Thunderbird hoặc Microsoft Outlook …).

Chúc bạn thành công và làm việc dễ dàng hơn với Sticky Note!!

Sưu tầm Internet – Biên soạn Mr.Thành

Đánh giá bài viết

Bình luận bằng Facebok

bình luận

Check Also

Cách tạo file host mới cho win 8 7 XP nếu xoá nhầm

Cách tạo file host mới cho win 8 7 XP nếu xoá nhầm, tải file ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *