Cách tối ưu Windows 8.1 cho máy tính truyền thống - Thanh'sBlog - Blog công nghệ, chia sẻ niềm đam mê!

Cách tối ưu Windows 8.1 cho máy tính truyền thống

15/09/2013 Đăng bởi: Lover Admin , Nhận xét(0) , Đọc(777) Lớn | Vừa | Nhỏ

Loại bỏ hoặc thay thế nút Start, ưu tiên hiển thị ứng dụng desktop...dưới đây là một số cách giúp tối ưu Windows 8.1 cho PC truyền thống.

Mặc dù Windows 8.1 là bản nâng cấp với nhiều cải tiến của Microsoft, thế nhưng về cơ bản, giao diện của HĐH vẫn được tối ưu hơn cho các thiết bị dùng màn hình cảm ứng.

Điều này khiến cho người dùng máy tính truyền thống (máy tính để bàn, laptop màn hình thường...) cảm thấy có phần khó chịu. Tuy nhiên những phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục những điểm khó chịu này.


Loại bỏ hoặc thay thế nút Start

Highslide JS

Microsoft đã đưa nút Start quay trở lại trên Windows 8.1, tuy nhiên nó không phải là nút Start mà chúng ta vẫn thường thấy trước đây.

Thay vào đó, nó chỉ là thêm một cách để truy cập vào màn hình Start Screen kiểu mới vốn không phù hợp với người dùng PC truyền thống.

Bởi thế, giải pháp được đưa ra là bạn có thể loại bỏ nó bằng ứng dụng StartIsGone, hoặc thay thế nó bằng ứng dụng ngoài như Start8...


Khởi động vào desktop

Highslide JS

Một điểm đáng hoan nghênh trên Windows 8.1 là Microsoft đã cung cấp tùy chọn cho phép khởi động thẳng vào giao diện desktop truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không được bật sẵn mà bạn phải mất một chút công sức để kích hoạt.

Bạn click chuột phải vào thanh công cụ, chọn Properties, truy cập vào thẻ Navigation, sau đó chọn “Go to the desktop instead of Start when I sign in”.


Vô hiệu hóa một số truy cập nhanh


Highslide JS
Trong thẻ Navigation, bạn cũng sẽ thấy thêm nhiều tùy chọn hữu ích khác cho người dùng PC truyền thống. Trong đó quan trọng nhất là các tùy chọn để vô hiệu hóa một số truy cập nhanh như hiển thị thanh Charm Bar khi rê trỏ chuột lên trên cùng góc phải màn hình (“When I point to the upper-right corner, show the charms”); và chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng mới mở gần đây khi click vào trên cùng góc trái màn hình (“When I click the upper-left corner, switch between my recent apps”).

Bạn nên bỏ chọn ở các ô này bởi chúng khá khó chịu, nhất là khi bạn đang chơi game hay sử dụng 1 ứng dụng nào đó ở chế độ toàn màn hình.

Ngoài ra, khi cần bạn cũng có thể gọi các chức năng này bằng các phím tắt (Windows + Tab và Windows + C) hoặc bằng cách đặt con trỏ ở cuối cùng góc trái/phải sau đó di trỏ ngược lên phía trên.


Dùng hình nền desktop cho Start Screen

Highslide JS

Trước đây trên Windows 8, khi chuyển từ giao diện desktop sang giao diện Start Screen, chúng ta giống như vừa bước vào một thế giới khác. Gần như không có bất kì sự liên hệ nào giữa 2 giao diện này bởi chúng quá khác nhau.

Microsoft đã khắc phục được một chút nhược điểm này bằng cách cho phép dùng chung hình nền desktop với hình nền Start Screen. Bạn có thể tìm thấy tùy chọn này trong thẻ Navigation.

Các Tile trong Start Screen cho cảm giác như chúng đang "trôi" trên màn hình desktop quen thuộc của bạn. Mặc dù giải pháp này không giúp ích gì nhiều nhưng ít ra nó cũng không làm bạn bị "hẫng" quá khi truy cập vào Start Screen.


Ưu tiên hiển thị ứng dụng Desktop trong Start Screen

Highslide JS

Một tùy chọn khá hay nữa trong thẻ Navigation là bạn có thể ưu tiên hiển thị ứng dụng desktop trong Start Screen.

Đầu tiên bạn chọn vào ô “Show the Apps view automatically when I go to Start” trong thẻ Navigation.

Tùy chọn này giúp bạn không còn phải thấy các Tile xuất hiện khi truy cập vào Start Screen mà thay vào đó bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng (Apps view) mình cài trên máy.

Cũng trong thẻ Navigation, bạn chọn vào “List desktop apps first in the Apps view when it’s sorted by category” (ưu tiên hiển thị ứng dụng desktop trong Apps view khi sắp xếp ứng dụng theo danh mục).

Lúc này, Start Screen sẽ ưu tiên hiển thị ứng dụng desktop trước tiên, giúp bạn thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm ứng dụng mình cần. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn ưu tiên hiển thị các ứng dụng thường xuyên sử dụng nhất.

Nếu tần suất sử dụng ứng dụng Desktop của bạn nhiều hơn so với ứng dụng Modern UI, Windows sẽ nhớ và ưu tiên hiện các ứng dụng này.


Thay đổi tùy chọn ứng dụng để mở tập tin

Highslide JS

Theo mặc định, Windows 8 và cả Windows 8.1 đều "áp" mở các file nhạc, video, PDF...bằng các ứng dụng Modern toàn màn hình.

Do đó, khi bạn click đúp các file nhạc, video...ở môi trường desktop, bạn sẽ bị "tống khứ" vào giao diện toàn màn hình của Modern UI khiến cho việc quan sát các ứng dụng đang mở khác trở nên khó khăn - điều gây khó chịu với những ai dùng PC truyền thống.

Để khắc phục, bạn chỉ cần áp lại ứng dụng để mở các tập tin này bằng cách click chuột phải vào tập tin, chọn "Open With", chọn "Choose default program..."

Triệt để hơn, bạn tìm kiếm với từ khóa "Default Programs" sau đó mở công cụ này, chọn "Set your default programs" để thiết lập ứng dụng mặc định theo ý mình.


Phím tắt

Highslide JS

Một trong những "vũ khí" giúp bạn truy cập nhanh vào các chức năng của HĐH đó chính là phím tắt. Sử dụng phím tắt hiệu quả sẽ giúp bạn làm việc nhanh hơn, trông "pro" hơn.

Trước đây chúng tôi đã từng tổng hợp những phím tắt thiết yếu cho người dùng Windows 8 và những phím tắt này rõ ràng sẽ rất có ích cho những ai dùng HĐH này trên PC truyền thống.

Ngoài ra, trên Windows 8.1, Microsoft còn bổ sung thêm tính năng cho phép bạn tìm kiếm ngay từ màn hình Desktop bằng tổ hợp phím Win + S.


Theo Genk - Sưu tầm và biên soạn bởi Mr.Thành


Nhấn Like và +1 nếu thấy bài viết có ý nghĩa!

 • Đăng lên ZingMe
 • Đăng Lên Facebook
 • Đăng Lên Twitter
 • LinkedIn
 • Đăng lên ZingMe
 • Đăng Lên Google Buzz
 • Đăng Lên FriendFeed
 • Đăng Lên Reddit
 • Đăng Lên MySpace
 • Đăng Lên Yahoo! Bookmarks
 • Đăng Lên Digg
 • Đăng Lên Yahoo Buzz
 • Đăng Lên Baidu
Đăng bình luận lên Facebook của bạn:
Khuyến cáo: Không hổ trợ comment bằng facebook nhé!


Sửa lần cuối bởi Lover Admin Sửa vào 15/09/2013 08:52
Tags: , , , , , , , , ,
Viết nhận xét

Tên gọi

Facebook của bạn

Email

You can also login with your OpenID:
HTML code BBcode Mặt cười Ẩn giấu Hãy nhớ [Đăng nhập] [Đăng ký. ]
               
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot

Bạn muốn hình đại diện hiển thị ngay bên cạnh lời bình luận của bạn không?
Hãy tham gia vào Gravatar và thiết lập hình đại diện hoàn toàn miễn phí!
Gravatar là gì? Avatar hình đại diện toàn cầu, bạn đã có avatar chưa? click đăng ký ngay!
TÌNH HÌNH WEBSITE

Thống kê Online trên website.

Hiện có 123 người đang online
(0 thành viên và 123 khách)

Tổng quan tình hình trên ThanhBlog.InFo

Thống kê đến thời điểm hiện tại số lượt khách ghé thăm blog là: 4417242
Số người đã ghé thăm blog trong ngày là: 2646
Số bài viết: 6859 Số comment hiện tại là: 2843 Số trích dẫn 1
Số thành viên đã đăng ký là: 24481
Nào cùng nâng ly chào mừng bạn hoang99992003 đến với ThanhBlog. Chúc các bạn có những giây phút bổ ích và hạnh phúc !